Bếp công nghiệp 9.8rate10 theonegroup.vn1000Thiết bị bếp khách sạn

Bếp inox và màu sắc ngọn lửa

Bếp inox và màu sắc ngọn lửa

Bếp inox là một vật dụng không thể thiếu trong các khu bếp ăn,bếp nhà hàng . Ngọn lửa của bếp inox là sự kết hợp giữa hai chất khí đó là oxi và khí gas. Vậy có bao giờ bạn để ý đến một số hiện tượng xoay quanh ngọn lửa bếp gas inox không? Ví dụ như tại sao lửa của bếp gas inox lại có màu xanh còn lửa của ngọn nến, bật lửa lại màu vàng? Thật ra màu của ngọn lửa luôn mang nhiều thông điệp chắc sẽ khiến bạn khá ngạc nhiên.

Vậy tại sao ngọn lửa của bếp inox lại có màu xanh? Một vật khi được đốt nóng, các nguyên tử sẽ phát ra ánh sáng, hiện tượng này trong vật lý giải thích đó là do nhiệt sinh ra ánh sáng, nhiệt thay đổi thì ánh sáng sẽ thay đổi. Hiện tượng đó có tên khoa học là incandescence. Màu sắc của ngọn lửa được quyết định bởi nhiều yếu tố phụ thuộc vào chất liệu bị đốt cháy và nhiệt độ của sức nóng. Màu xanh là màu thể hiện ngọn lửa đang ở nhiệt độ nóng nhất. Khi bạn đun nấu thức ăn bằng bếp inox, nếu bạn nhìn thấy màu ngọn lửa là một màu xanh đồng nhất thì đó là một bếp inox hợp quy cách. Nếu bếp inox mà sinh ra ngọn lửa nhiều màu có khi vàng, có khi cam thì tức là bếp gas đó không hợp quy cách.

Ngoài ra trong lúc sử dụng bạn sẽ còn thấy một hiện tượng nữa là ngọn lửa của bếp inox có màu đỏ. Gặp hiện tượng này thì có 2 nguyên nhân đó là gas trong bình sắp hết hoặc gas đốt không hết.

Gặp trường hợp 1 gas trong bình sắp hết thì bạn chỉ việc so sánh với ngày đổi gas gần nhất để biết có phải gas sắp hết không, rồi đổi bình mới.

Ở trường hợp gas đốt không hết thì cũng sẽ gây ra hiện tượng lửa đỏ như ở trường gas sắp hết. Nhưng ở trường hợp này sẽ gây ra một số rắc rối cho người tiêu dùng như khiến đáy nồi có bụi đen do gas không đốt hết.

Thông thường các loại bếp inox đều được thiết kế sao cho lượng không khí đi vào bếp phải đủ để đốt hết lượng khí gas, nhưng có thể tại vì khu bếp ăn được bố trí không hợp lý dẫn đến không đủ lượng oxy cho quá trình đốt cháy làm dẫn đến ngọn lửa có màu đỏ.

Thế thì để giải quyết hiện tượng ngọn lửa màu đỏ các bạn nên chỉnh lại ngọn lửa cho phù hợp, đừng để lượng khí gas thoát ra quá nhiều, vừa tiết kiệm gas vừa tránh các đáy nồi bị bám bụi đen. Để giải quyết triệt để hiện tượng này bạn chỉ việc làm sao để lượng không khí vào bếp nhiều hơn, bằng cách nhờ người có chuyên môn điều chỉnh lá thép ở chân bệ dẫn gas làm tăng độ rộng để lượng không khí vào nhiều hơn.

Với những kiến thức trên mong rằng sẽ giúp đỡ cho các bạn phần nào hiểu được một số hiện tượng trong quá trình sử dụng bếp gas inox.